• Nurse Kluay - อุษณีย์ รัตนชัย (กล้วย)

  แผนกตา

  พยาบาลสาวสวย ที่ใส่ใจต่อดวงตาของคุณ

  Video from Nurse Kluay

  • Article from Nurse Kluay

   Computer Vision Syndrome (CVS)


   Posted on 02 Jul 2012


   ชีวิตคนทำงานออฟฟิศ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ มีความเสี่ยงต่อกลุ่มอาการทางสายตา ยิ่งท่านที่ต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายๆ ชั่วโมงด้วยแล้ว ต้องถนอมสายตากันหน่อยค่ะ มีลูกตาอยู่เพียงคู่เดียวเอง… บางครั้งเพียงแค่การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้เหมาะสมก็จะสามารถลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อตา และปัญหาทางสายตาที่จะตามมาได้ในบางรายอาจจะต้องใช้แว่นสายตาสำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ จะทำให้การมองเห็นดีขึ้น CVS เกิดจากการ

   More Detail
  • Article from Nurse Kluay

   ต้อกระจก


   Posted on 02 Jul 2012


   คือภาวะที่เลนส์แก้วตาขุ่น ปกติเลนส์แก้วตาจะใสมีหน้าที่ช่วยปรับโฟกัสให้แสงไปรวมกันที่จอประสาทตา เมื่อเลนส์แก้วตาขุ่นตาจะมัว สาเหตุ เกิดจากความเสื่อมตามอายุเป็นอันดับแรก และยังสามารถเกิดจากอุบัติเหตุกระแทก การได้รับสารพิษ การมีโรคประจำตัวบางอย่าง หรือเป็นแต่กำเนิด การรักษา ปัจจุบันมี 2 วิธี คือการสลายตัอโดยใช้คลื่นความถี่สูง และการผ่าตัดธรรมดา ข้อดีของการสลายตัวคือแผลผ่าตัดจะเล็กไม่ต้องเย็บแผล เมื่อเอาต้อกระจกออกแล้วจะใส่เลนส์แก้วตาเทียมไว้ใน

   More Detail
  • Article from Nurse Kluay

   ทำเลสิกสามารถทำได้ดีกว่า และปลอดภัยมากกว่า ด้วย…CustomeVue TM


   Posted on 02 Jul 2012


   ทุกวันนี้มีคนไทยราว 14 ล้านคนที่มีปัญหาทางสายตา และในจำนวนนั้นมีบางคนที่ประสบปัญหาสายตาสั้นอย่างรุนแรง ชนิดที่ว่า ใส่คอนแทคเลนส์แล้วต้องใส่แว่นตาอีกชั้น ก็ยังไม่ดีขึ้น เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เราได้ยินในช่วง 15-20 ปีมานี้อย่าง 'เลสิก' ทำให้ชีวิตของคนเหล่านี้ดีขึ้น แต่ก็มีคนข้องใจถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องการทำเลสิก วันนี้เรามีคำตอบ Q : การทำเลสิกสามารถช่วยให้หายสายตาสั้นได้จริงหรือ และมี

   More Detail
 • Nurse Note - วิมลวรรณ วีระพล (โน๊ต)

  แผนก หู คอ จมูก

  พยาบาลสาวอารมณ์ดี ที่คอยช่วยให้ร่างกายคุณ Fit & Firm ทุกวัน

  Video from Nurse Note

  • Article from Nurse Note

   Obstructive Sleep Apnea


   Posted on 02 Jul 2012


   เคยมีอาการเช่นนี้หรือไม่ นอนเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักที กลางวันก็มีอาการง่วงนอนทั้งๆ ที่นอนหลายชั่วโมง อ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ หลับไม่สนิท สดุ้งตื่นกลางดึก นอนกรน สำลัก มีเสียงหายใจไม่สม่ำเสมอ (คนนอนข้างๆบอก) ถ้าท่านมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณบอกว่าท่านอาจจะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea) ก็ได้ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับเกิดขึ้นได้อย่างไร? ภาวะนี้เกิดจากการที่มีการอุดกั้นทางเดินหายใจในส่วนใดก็ได้ ตั้งแต่จมูกลงมาถึงบริเวณกล่องเสียง ทำให้

   More Detail
  • Article from Nurse Note

   โรคภูมิแพ้


   Posted on 02 Jul 2012


   โรคภูมิแพ้ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบโต้กับสิ่งต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อมแตกต่างจากคนทั่วไป… กล่าว คือ ร่างกายของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แทนที่จะสร้างภูมิต้านทานโรค กลับไปสร้างภูมิชนิดที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้แทน ภูมิชนิดนี้ เรียกว่า " IgE " สารกระตุ้นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ เรียกว่า "สารก่อภูมิแพ้ " ได้แก่ ฝุ่นบ้าน ไรฝุ่น เกสรดอกหญ้า ฝุ่น ซากแมลงสาบ และขนแมว ขนสุนัข เป็นต้น โรคภูมิแพ้มีหลายชนิด ได้แก่ โรค ภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ มีอาการตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงขั้นรุนแรง เช่น คัด

   More Detail
  • Article from Nurse Note

   โรคจมูกอับเสบจากภูมิแพ้และโรคหืด


   Posted on 02 Jul 2012


   ปัจจุบันมีความก้าวหน้าในด้านความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับพยาธิกำเนิดของโรคภูมิแพ้… ปัจจุบัน มีความก้าวหน้าในด้านความรู้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับพยาธิกำเนิดของโรค ภูมิแพ้โดยเฉพาะโรคจมูกอับเสบจากภูมิแพ้และโรคหืด เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีแนวโน้มเชื่อว่าทั้งสองโรคนี้เป็นโรคเดียวกัน (one airway, one disease หรือ one linked/ united airway disease) และ ควรให้การรักษาไปพร้อมกันจึงจะได้ผลดี ดังนั้น นอกจากจะมียาใหม่เพิ่มขึ้น แนวความคิดในการใช้ยา

   More Detail
 • Nurse Oom - กุลจิรา ปิงยอม (อุ๋ม)

  ศูนย์สุขภาพ

  พยาบาลแสนคล่องแคล่ว ที่ปรึกษารอบรู้ทุกเรื่องที่จะคอยอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

  Video from Nurse Oom

  • Article from Nurse Oom

   ทำไมต้อง..ตรวจสุขภาพ?


   Posted on 02 Jul 2012


   รถวิ่งเกิน 10000 กิโลเมตรแล้วนะคุณ ถึงเวลาต้องนำรถเข้าตรวจสภาพได้แล้ว.. "เอ..!! จะเดินทางไปต่างจังหวัดอาทิตย์หน้าแล้ว ต้องรีบเอารถไปเช็คเครื่อง เติมลมยางให้พร้อม" "รถสตาร์ทไม่ติดอีกแล้วเหรอ พ่อบอกลูกแล้วว่าควรหมั่นเช็คเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่" ไม่ แปลกใจสำหรับคนใช้รถ หากดูแลสภาพรถดีก็จะวิ่งได้ดีไม่มีปัญหา เราก็แฮปปี้ไปทำงานไม่ต้องยืนเบียดกันบนรถเมล์ เสียค่าแท็กซี่ หรือหงุดหงิดจากอากาศร้อนเช่นเดียวกับสุขภาพของเรา ควรต้องมีการดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อ

   More Detail
  • Article from Nurse Oom

   Healthy Diet … เพื่อสุขภาพเราทำได้


   Posted on 02 Jul 2012


   ที่ผ่านมา หลายๆท่านอาจมีความสุขกับการรับประทานอาหารกันแบบตามใจปาก คราวนี้คงต้องเปลี่ยนทัศนะคติมาเป็น "กินเพื่อสุขภาพ" กันซะที การทำตามใจที่เรียกร้องอยากกินของมันๆ หวานๆ เค็มๆ อย่างที่เคยชินมาชั่วชีวิต ก็ต้องคิดกันให้หนัก เพราะรู้ทั้งรู้ว่าอาหารมันๆ หวานๆ เค็มๆ ที่ว่านั้นไม่ถูกโรคกับสุขภาพผู้สูงอายุเอาเสียเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจ ไขมันสูง ความดัน หรือเบาหวาน ไม่ว่าจะวัยไหน ใครๆก็ 5 หมู่ ด้วยกิจกรรมที่ลดลง ความต้องการพลังงานจึงลดลง ปริมาณ

   More Detail
 • Nurse Oomim - พรลภัส คนใจบุญ
  (อุ๋มอิ๋ม)

  แผนกผู้ป่วยนอกอายุรกรรม

  พยาบาลแสนใจดี มาแนะนำเรื่องราวการดูแลสุขภาพให้กับคุณ

  Video from Nurse Oomim

  • Article from Nurse Oomim

   โรคตับอักเสบจากไวรัสซี


   Posted on 02 Jul 2012


   ท่านเคยรู้จักไวรัสตับอักเสบเอและบี และทราบถึงความร้ายกาจของมันมาบ้างแล้ว สำหรับไวรัสตับอักเสบซี (HCV) เพิ่งค้นพบเมื่อปี ค.ศ.1989 แต่ความร้ายกาจของมันไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าไวรัสตับอักเสบเอและบีเลย พบว่าร้อยละ 1-2 ของประชากรในประเทศไทยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังและพบได้บ่อยมากขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของประเทศ นั่นหมายถึงคนประมาณ 1 ล้านคนที่อยู่รอบตัวเราป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซี จากการศึกษาระบาดวิทยาพบว่า ในประเทศต่างๆ

   More Detail
 • Nurse Tukta - จุฑามาศ ศรีไสว (ตุ๊กตา)

  แผนกผู้ป่วยนอกอายุรกรรม

  พยาบาลสาวน่ารัก คอยดูแลสุขภาพคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอ

  Video from Nurse Tukta

  • Article from Nurse Tukta

   โรคไข้เลือดออก


   Posted on 02 Jul 2012


   สาเหตุ : เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ (Dengue) ซึ่งมี 4 สายพันธุ์ ได้แก่ D1 D2 D3 และ D4 ปัจจุบันยังไม่มีสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากการระบาดแต่ละปีจะมีสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งเด่นขึ้นมา ซึ่งบางครั้งสายพันธุ์ที่ระบาดปีนี้อาจหายไปหลายปีแล้ว ทำให้รู้สึกว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ แต่อย่างไรก็ตามทุกสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดความรุนแรงได้เท่าเทียมกัน ตัวนำและตัวแพร่กระจายโรค : เชื้อไวรัสเดงกี่จะแพร่จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งโดยมียุงลายเป็นตัวพาหะ ยุงลายจะวางไข่ในน้ำนิ่งและสะอาด

   More Detail
  • Article from Nurse Tukta

   พฤติกรรมกระตุ้น Office Syndrome


   Posted on 02 Jul 2012


   นั่งทำงานหลังขดหลังแข็ง พิมพ์งานจนนิ้วหงิก อ่านเมลจนตาจะระเบิด… พฤติกรรมกระตุ้น Office Syndrome "ทำงานในออฟฟิศดูเหมือนไม่มีความอันตราย" นายแพทย์วิวัฒน์ เอกบรูณะวัฒน์ แห่งโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา เปิดประเด็น ซึ่งก็จริง… "นั่งทำงานในห้องแอร์เย็นๆ มีคอมพิวเตอร์ให้คนละตัว วันๆ ถ้าไม่ประชุมก็นั่งเพ่งอยู่กันที่หน้าจอนี่แหละ นั่งทำงานในท่าซํ้าๆอยู่ที่เดิมทั้งวัน เก้าอี้ก็แข็งนั่งไม่สบาย ฟังดูเหมือนจะดี แต่นี่คือต้นเหตุของโรคที่เกิดจากการทำงานออฟฟิศ (Office

   More Detail